Tuyển sinh 2018: Cấu trúc đề thi giới hạn kiến thức gì?

Tuyển sinh 2018: Cấu trúc đề thi giới hạn kiến thức gì?

Đề thi THPTQG năm 2018 có cấu trúc như thế nào và giới hạn kiến thức trong đề ra làm sao là một trong những thông tin chắc hẳn em học sinh nào cũng đang rất quan tâm để có thể chuẩn bị tốt kiến thức trong năm học mới. Hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Xem thêm: Tuyển sinh ĐH 2018 không còn khối xét tuyển truyền thống?

Phương án thi THPTQG được Bộ GD&ĐT chốt chiều 28/09 như sau:

  • Năm 2017 nội dung đề thi chủ yếu được nằm trong chương trình lớp 12 THPT.
  • Đến năm 2018 thì nội dung đề thi sẽ nằm trong chương trình lớp 11 và 12 THPT.
  • Từ năm 2019 trở đi thì nội dung đề thi được nằm trong chương trình lớp 10, 11 và 12 THPT.

Số môn thi kì thi thpt quốc gia 

Đối với kì thi thpt quốc gia thí sinh thi 5 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổng hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổng hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). 

Chọn 1 trong 2 bài thi tổ hợp

Kì thi sẽ diễn ra với 5 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên (tổng hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) và Khoa học Xã hội (tổng hợp các môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân). 

Trong đó, thí sinh giáo dục THPT thi 4 bài thi gồm: 3 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên hoặc bài thi Khoa học Xã hội. Với bài thi Ngoại ngữ, thí sinh có thể chọn thi một trong các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật. Thí sinh có thể dự thi cả 5 bài thi để sử dụng kết quả xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Thí sinh giáo dục thường xuyên thi 3 bài thi gồm: 2 bài thi bắt buộc là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn: bài thi Khoa học Tự nhiên (tổng hợp các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học) hoặc bài thi Khoa học Xã hội (tổng hợp các môn Lịch sử, Địa lí). Thí sinh có thể chọn thi thêm bài thi Ngoại ngữ để xét tuyển vào ĐH, CĐ nếu có nguyện vọng.

 Các bài Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; mỗi thí sinh trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng; thí sinh làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm (Phiếu TLTN); Phiếu TLTN của thí sinh được chấm bằng phần mềm máy tính. Bài thi Ngữ văn, thi theo hình thức tự luận, do giáo viên chấm.

Xem thêm: Tuyển sinh 2018: nhóm tuyển sinh chung cho các trường đại học y dược

Đề thi THPTQG có hai mục đích

Đề thi gồm các câu hỏi ở các cấp độ cơ bản phục vụ việc xét tốt nghiệp THPT và các câu hỏi có sự phân loại nhằm mục đích cho xét tuyển ĐH và CĐ. So với dự thảo đã được công bố thì trong phương án thi chính thức thì thời gian dành cho các bài thi có sự điều chỉnh .

Đề thi cho mỗi môn thành phần trong bài thi KHTN và KHXH có 40 câu hỏi trắc nghiệm ( trong mỗi bài thi tổ hợp có 120 câu hỏi trắc nghiệm). Thời gian để làm bài cho mỗi môn thành phần của KHTN và KHXH là 50 phút ( 150 phút/ bài thi). Thời gian để thí sinh làm bài thi môn Toán học là 90 phút còn bài thi môn Ngoại Ngữ là 60 phút. Đối với những môn thi trắc nghiệm, các bạn thí sinh sẽ có 4 lựa chọn, chỉ với duy nhất 1 phương án trả lời đúng. Riêng bài thi môn Ngữ văn được làm theo hình thức tự luận nên có 120 phút để thí sinh làm bài thi.

Xét công nhận tốt nghiệp THPT

Sau khi có kết quả thi, các sở GD-ĐT sẽ cập nhật kết quả thi lên hệ thống quản lý dữ liệu của Bộ GD-ĐT, công bố kết quả thi và cấp cho mỗi thí sinh 1 Giấy chứng nhận kết quả thi.

Việc xét tốt nghiệp THPT sẽ kết hợp sử dụng kết quả điểm 4 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh Giáo dục THPT) hoặc 3 bài thi tốt nghiệp (đối với thí sinh Giáo dục Thường xuyên) với điểm trung bình cả năm lớp 12 và điểm ưu tiên, khuyến khích (nếu có) để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Phương thức tính điểm xét tốt nghiệp: điểm các bài thi tốt nghiệp và điểm trung bình cả năm lớp 12 có tỷ lệ tương ứng 50 : 50. Điểm liệt của mỗi bài thi độc lập (theo thang 10 điểm): 1,0 điểm. Điểm liệt của mỗi môn thành phần (theo thang 10 điểm) của các bài thi tổ hợp: 1,0 điểm. 

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn