Nhu cầu nhân lực của ngành công nghệ thông tin?

Dựa trên khảo sát hơn 2.400 ứng viên và 70 nhà tuyển dụng lĩnh vực công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam, Vietnamworks cho biết nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành CNTT đang cao nhất trong lịch sử.

Nhu cầu lớn

Cụ thể, năm 2013, số lượng đăng tải việc làm ngành CNTT là 6.792 thì năm 2016 đã lên tới 14.997. Trên thực tế, trước đây nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT chỉ phục vụ cho lĩnh vực gia công phần mềm, thì hiện nay nhóm nhân lực này sẽ phục vụ cho mảng dịch vụ. TP.HCM tiếp tục là trung tâm công nghệ lớn nhất cả nước, chiếm 53% số lượng vị trí đăng tuyển; Hà Nội chiếm 43% số lượng vị trí đăng tuyển trong năm 2016.

Một điểm ứng viên ngành CNTT phải lưu ý là tốp 5 kỹ năng được nhà tuyển dụng cần nhất bao gồm: JavaScript, PHP, C#, HTML5 và Java. Trong đó, nhu cầu về JavaScript đang tăng mạnh - hơn 50% các công ty tham gia khảo sát đều đã đưa JavaScript vào kế hoạch tuyển dụng năm nay của họ. Về mức thu nhập, kỹ sư lập trình tại VN có thể đạt 1.300 - 2.000 USD/tháng; đứng đầu là ứng viên có kinh nghiệm với ngôn ngữ lập trình Objective-C.

Thu nhập cao

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, cho biết: “Điện tử - CNTT là một trong 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu tại TP.HCM giai đoạn 2017 - 2020 và đến năm 2025 có nhu cầu nhân lực cao nhất, tới 16.200 chỗ làm mỗi năm trên tổng số 45.900 chỗ làm. Ngành CNTT trong giai đoạn hội nhập này có cơ hội phát triển và hình thành một số nhóm nghề mới như: bảo mật mạng, lập trình ứng dụng di động, lập trình game, lập trình thiết kế game 3D, lập trình thiết kế hiệu ứng hình ảnh và hoạt hình 3D”.

Mới đây trường Đại học Bách khoa Hà Nội, công bố có hơn 60 sinh viên được tuyển dụng với mức lương 2.000 USD đến 3.000 USD một tháng (năm học 2015-2016). Tuy nhiên, TS. Lê Nhân Tâm - Cố vấn công nghệ của Tập đoàn IBM đánh giá, với mức lương 2.000 USD, các bạn trẻ có thể đạt được, nhưng số người đạt được mức này không nhiều. Đối với một số trường như Đại học Bách khoa Hà Nội (hệ đào tạo Việt - Nhật) có hợp tác với đơn đào tạo hợp đồng lớn như SamSung thì những sinh viên xuất sắc có thể đạt được mức lương như vậy.

Trao đổi về những ngành nghề có khả năng đạt được mức lương 2.000 USD, Ts. Lê Nhân Tâm cho biết: “Cần đặt trong hoàn cảnh bạn làm ở vị trí nào, môi trường nào mới có thể đánh giá được mức lương có thể đạt được. Ở Việt Nam để đạt được mức lương như vậy không hề dễ dàng”. Những ngành nghề đang “khát” nhân lực như bảo mật tại các ngân hàng hoặc các hãng hàng không, nhóm ngành về khoa học dữ liệu, lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, phân tích dữ liệu lớn,… có khả năng đạt được mức lương hậu hĩnh.

Để có mức lương hấp dẫn, đòi hỏi sinh viên phải mục tiêu và nỗ lực hết mình. Ts. Lê Nhân Tâm khẳng định: “Thay vì nghĩ rằng mình đạt được mức lương như thế nào thì bạn hãy hoạch định mình là ai trong vòng 2-3 năm tới. Khi bạn khẳng định được vị trí của mình thì thu nhập tức khắc sẽ đến, có thể nhiều 2.000 USD”. Những công ty lớn như IBM, Microsoft, Google... đều tuyển dụng những người có nhiều kinh nghiệm. Vì vậy, các bạn trẻ nên học hỏi từ chính người quản lý của mình xem họ làm công việc gì, thực hiện kỹ năng nào để bổ sung những điều mình còn khuyết thiếu.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn