Điểm chuẩn ngành sư phạm thấp, chất lượng giáo viên có giảm sút?

Tư vấn tuyển sinh online AUM Việt Nam trả lời bạn đọc:

Trái với mức điểm chuẩn cao ngất ngưởng của các khối trường công an, quân đội, y thì điểm chuẩn vào các khối trường sư phạm lại khá thấp, thậm chí nhiều trường có điểm chuẩn bằng điểm sàn.

Điển hình tại trường Đại học Sư phạm Thái Nguyên, với14 ngành đào tạo sư phạm thì có 6 ngành lấy điểm bằng điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 15,5 điểm. Đó là các ngành: Sư phạm toán, tin học, vật lý, hóa học, sinh học, âm nhạc. Một số ngành khác lấy nhỉnh hơn ở mức 16,5 điểm như sư phạm lịch sử, ngữ văn.

Không khá khẩm hơn mấy, trường Đại học Vinh cũng có mức điểm chuẩn khá khiêm tốn, trong 6 ngành đào tạo sư phạm của trường chỉ có ngành sư phạm tiểu học có mức điểm 22, tất cả các chuyên ngành còn lại đều lấy bằng điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.  

Trường Đại học Hồng Đức cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Cụ thể 11 ngành sư phạm của trường này đều lấy mức điểm 15,5.

Đại học sư phạm Hà Nội được coi là một trong những trường tốp đầu nhưng năm nay nhiều ngành của trường cũng có mức điểm chuẩn thấp dưới 17,5 điểm như: Công tác xã hội, công nghệ thông tin, toán học, chính trị học, văn học, Việt Nam học... Ngành có điểm chuẩn cao nhất của trường này là 27,75 Sư phạm Toán học dạy bằng tiếng Anh. 

Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh cũng không nằm ngoài tình trạng trên, ngành thấp nhất khoảng 15,50 điểm, ngành cao nhất là Sư phạm Toán học với 26,25 điểm.

Trước thực tế này, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng việc các trường sư phạm lấy điểm chuẩn thấp nhưng vẫn không thu hút được sinh viên đã diễn ra nhiều năm nay. 

Các chuyên gia cũng phân tích, do ngành sư phạm đang dư thừa một lực lượng lớn giáo viên khiến cử nhân ra trường thất nghiệp nhiều; công việc không ổn định; lương thấp...

Trao đổi với báo chí, TS Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) cho rằng, đầu vào quan trọng nhưng đầu ra còn quan trọng hơn. Sở dĩ điểm chuẩn của các ngành sư phạm thấp là bởi ngành này thiếu hấp dẫn. Chế độ đãi ngộ thấp, lương không cao, nhiều áp lực nên người tài ít đăng ký. 

Điều này cho thấy ngành sư phạm khó mà cạnh tranh với những ngành khác nếu Nhà nước không có những chính sách hỗ trợ, ưu đãi. “Quan điểm của tôi, đầu vào không phải là yếu tố quyết định, bởi trong quá trình đào tạo chúng ta còn phải chọn lọc nhiều”. 

Viết bình luận

Filtered HTML

  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Các thẻ HTML được chấp nhận: <a> <em> <strong> <cite> <blockquote> <code> <ul> <ol> <li> <dl> <dt> <dd>
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.

Plain text

  • Không được dùng mã HTML.
  • Các địa chỉ web và email sẽ tự động được chuyển sang dạng liên kết.
  • Tự động ngắt dòng và đoạn văn.
CAPTCHA
Câu hỏi này sử dụng để kiểm tính đúng đắn của người dùng, tránh các tin rác được gửi tự động.
1 + 1 =
Tính các phép tính đơn giản này và nhập kết quả vào. Ví dụ: cho 1+3, hãy nhập 4.

Quý Phụ huynh và sinh viên đăng ký tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp vui lòng liên hệ:

Địa chỉ: Số 20 Đông Quan, Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội 

Điện thoại: 04 377 57420 | Hotline: 091 55 00 256

Email: tuyensinh@aum.edu.vn